CHUYÊN GIA BẬT MÍ CÁCH NHẬN BIẾT ĐẤT SỐT ẢO

16 March

Xác định đất sốt ảo là việc rất quan trọng nếu bạn đang muốn đầu tư vào thị trường bất động sản. Nhà đầu tư muốn xác định được đúng giá đất sẽ cần căn cứ vào những yếu tố như: Kết nối hạ tầng, pháp lý, lương cung cầu… Vấn đề này có thể kiểm chứng thông tin giao dịch trên thị trường tại cực thuế, phòng tài nguyên môi trường … 

Những nơi nào đất dễ sốt ảo?

Vùng ven đô là địa điểm mà các cơn sốt đất thường diễn ra, nhất là những vị trí có thay đổi quy hoach, những dự án cầu đường, công trình có tầm cỡ được triển khai. Tỉ lệ tăng sẽ từ 20 – 50%. Còn sốt ảo sẽ tăng 100% – 120% từ 6 tháng – 1 năm, thậm chí cao hơn nhiều chỉ trong thời gian rất ngắn. 

Phạm vi tăng giá mạnh xuất phát từ vùng ven lan ra vùng sâu vùng xa và bùng phát trên diện rộng ngay cả với tin đồn hoặc những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được công bố rộng rãi. Mặt bằng giá đất liên tục tăng do tâm lý đám đông, dẫn đến xuất hiện nhiều nhu cầu ảo, khiến giá đất tăng thiếu cơ sở thực tế.

Nguyên nhận hình thành nên những cơn sốt đất ảo?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt đất ảo không tự nhiên xuất hiện trong thị trường ổn định và bền vững. Những cơn sốt đất được hình thành bởi nhiều điều kiện bất ổn kéo dài. Cơn sốt đất ảo xảy ra khi có sự tăng giá đất trên diện rộng với mức tăng đột biến (1,5-2 lần). Đặc biệt là người mua đất không mua để ở mà để đầu cơ mà chỉ chờ lên giá là sang tay, chuyển nhượng. Giá đất trên thị trường có tính chu kỳ theo nguyên tắc nước chảy về chỗ trũng. Những khu vực có giá đất rẻ sẽ từng bước hình thành mặt bằng giá mới và sẽ được săn lùng, đầu cơ nhiều hơn.

Khu vực vùng ven thường là tâm điểm của những cơn sốt đất do giá đất tại khu vực này rẻ hơn các khu vực khác. Kỳ vọng sự phát triển hạ tầng có thể kích giá đất tăng lên đáng kể nên các nhà đầu cơ thường đổ xô ra vùng ven để mua đất.

Cơn sốt đất ảo sẽ khiến giá đất tăng ảo, liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, làm thổi phồng bong bóng bất động sản. Khi xuất hiện cơn sốt đất ảo, dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng lớn, thì quả bóng ngày càng dễ vỡ.

Cách nhận biết đất sốt thật hay sốt ảo

Trong thời điểm xảy ra sốt đất, người mua phải quan sát thị trường trên diện rộng để nắm được diễn biến từng thời điểm. Cần tiến hành thẩm định giá bằng nhiều phương pháp trước khi quyết định giao dịch. Không nên mua vào nếu nhận thấy giá bất hợp lý vì khi đó rủi ro rất lớn. 

Để xác định đất mua có phải đang sốt ảo hay không nhà đầu tư cần dựa vào yếu tố sau:

Tìm hiểu quy hoạch của khu vực đất chuẩn bị mua

Theo các chuyên gia chia sẻ, để xác định đất sốt các nhà đầu tư cần nhìn vào quy hoạch của khu vực chuẩn bị mua đất. Khu vực đất sốt có quy hoạch nào được công bố không? khu vực đó có nhiều biển báo mua đất không? 

Tìm hiểu qua chính quyền địa phương

Một cách khác để kiểm chứng sốt đất có thật hay không nhà đầu tư nên tìm hiểu thông qua chính quyền đia phương. Đây được coi là 1 kênh chính thống để xác định giá giao dịch trong thời gian sốt đất mức độ giá cả như thế nào? 

Check kỹ giá từ chủ đất trước khi hỏi môi giới

Ngoài 2 cách trên một cách để xác định đất sốt được nhiều chuyên gia khuyên nên làm là hãy hỏi chủ đất về giá nhà đất mình quan tâm, tiếp đến mới hỏi môi giới. Từ đó bạn có thể biết được mức giá thật trước khi quyết định có xuống tiền hay không.

Sau khi xác đinh được mức giá, không nên vội vàng đầu tư, hãy dành thời gian 1- 2 tuần sau xem giá đất có biến động không.   Call to: (+84) 931 130 668