HÀ NỘI CÓ THÊM 5 KHU NHÀ Ở XÃ HỘI CHO NGƯỜI CÓ THU NHẬP THẤP

9 March

Theo ông Phạm Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Xây dựng – hiện nay, mới đáp ứng được 41.5% nhu cầu nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Cũng theo báo cáo của ông Hà, cả nước đã có 249 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành, tương đương hơn 104.200 căn nhà.

Mặc dù nhà ở xã hội luôn có nhu cầu lớn, nhưng nguồn cung lại rất hạn chế. Nguyên nhân do còn nhiều rối rắm trong chính sách về nhà ở xã hội khiến chủ đầu tư không mặn mà trong các dự án.

Tại 2 khu đô thị lớn TPHCM và Hà Nội, phân khúc nhà ở thương mại dưới 2 tỷ là rất hiếm. Đối với TPHCM, theo số liệu của Sở Xây Dựng TPHCM, giai đoạn 2016 -2020 đã có 23 dự án được hoàn thành, cung cấp cho thị trường khoảng 17.900 căn hộ, chiếm khoảng 22% nhu cầu nhà ở xã hội trong giai đoạn này (80.000 căn hộ). 

Đối với đô thị Hà Nội, Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của UBND TP Hà Nội tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Theo đó, Hà Nội sẽ có 5 khu Nhà ở xã hội tập trung quy mô hơn 300ha. 

Hà Nội có thêm 5 khu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Với dự án này, được biết hiện tại Thành phố Hà Nội đã giao cho những nhà đầu tư nghiên cứu và lên kế hoạch quy hoạch chi tiết 5 khu nhà ở xã hội này. Theo Thông báo số 508 ngày 31/10/2017 của Thủ tướng Chính Phủ, tổng diện tích 5 khu nhà ở xã hội tập trung này chiếm khoảng 301 ha đất.

Cụ thể Thông báo số 508, Thủ tướng Chính phủ đồng ý để Thành phố Hà Nội chọn thí điểm một số công trình, dự án sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét và quyết định. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng giao cho Bộ Xây dựng nghiên cứu những kiến nghị của Hà Nội trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan.

Theo tờ trình Chính phủ số 63, Bộ Xây dựng đã có những đề xuất, sửa đổi bổ sung cho nhà ở xã hội. Cụ thể như sau:

  • Khái niệm “Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội” được bổ sung nhằm có cơ sở pháp lý về thủ tục đầu tư xây dựng, lựa chọn chủ đầu tư…
  • Bổ sung thêm những chính sách hỗ trợ, khuyến khích các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Với những chính sách bổ sung cho nhà ở xã hội, giấc mơ tìm kiếm nơi an cư của những người có thu nhập thấp được gần hơn.Call to: (+84) 931 130 668