NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN 2021

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN 2021 30 November

Có một nguyên tắc riêng của các nhà đầu tư bất động sản là “rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao và ngược lại”. Năm 2021 là năm đầy rủi ro hay cơ hội cho ngành bất động sản? 

Phân khúc nào đang dẫn dắt thị trường

Do tình hình dịch Covid 19, năm 2020 là năm không mấy tốt đẹp đối với ngành kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng. Tuy khó khăn nhưng theo nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản năm 2021 sẽ khởi sắc. 

Tại buổi giao lưu trực tuyến “Thị trường bất động sản năm 2021 – Dự báo xu hướng và cơ hội đầu tư”, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nhận định: đất nền và bất động sản công nghiệp vẫn là hai phân khúc có nhiều tiềm năng phục hồi và phát triển nhất trong tình hình dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thì bất động sản nhà ở vẫn luôn là phân khúc có tiềm năng phát triển trung và dài hạn. Đặc biệt, phân khúc nhà ở cho công nhân sẽ phát triển rất mạnh.

Bất động sản nhà ở sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường

Ngoài ra, theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, có 3 phân khúc dẫn dắt thị trường năm 2021 mà nhiều nhà đầu tư bất động sản nên lưu ý. Đó là: thị trường nhà ở; thị trường nhà phố; đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt. Đối với thị trường nhà ở, phân khúc tầm trung xoay quanh trên dưới 2 tỉ đồng sẽ tăng lên cả nguồn cung cầu, khi thị trường được cải thiện. Đối với nhà phố, các sản phẩm có giá từ 5 – 10 tỉ đồng chính là sự lựa chọn được nhiều nhà đầu tư bất động sản cân nhắc. 

Thị trường bất động sản năm 2021 có bùng nổ?

Có nhiều lý do để tin tưởng thị trường bất động sản năm 2021 phục hồi và phát triển. Theo ông  Ngô Quang Phúc thì thị trường bất động sản năm 2021 tuy nhiều dấu hiệu phục hồi, lượng giao dịch tăng, nhưng đây là năm không quá bùng nổ. Theo ông Phúc, có hai nguyên nhân để tin tưởng thị trường bất động sản năm 2021 phục hồi và phát triển chính là

  • Tình hình dịch bệnh Covid 19 được kiểm soát
  • Nền kinh tế và các ngành nghề được phục hồi, thu nhập của người dân tốt hơn, nhu cầu đầu tư bất động sản tăng lên.

Nên hay không việc lạm dụng đòn bẩy

Theo ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam, đưa ra những con số chứng minh đầu tư bất động sản luôn là một trong những kênh phổ biến và được nhiều người cân nhắc lựa chọn. Một số con số cụ thể như sau: Việt Nam hiện có khoảng 90% triệu phú tiền USD, các vị này đều trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia kinh doanh bất động sản. Đặc biệt, trong nhóm 100 người giàu nhất Việt Nam, con số liên quan trực tiếp đến kinh doanh bất động sản là 99.1%.

Không nên lạm dụng đòn bẩy trong đầu tư bất động sản

Bên cạnh đó, theo TS. Cấn Văn  Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, những câu chuyện đầu tư luôn có nguyên tắc chung là hợp với khẩu vị rủi ro của những nhà đầu tư như là: rủi ro cao thì lợi nhuận càng cao và ngược lại. Đầu tư trực tiếp như mua bất động sản sẽ đem lại rủi ro cao và lợi nhuận cao. Ngược lại, đầu tư gián tiếp vào cổ phiếu, trái phiếu sẽ ít rủi ro và đem đến lợi nhuận thấp. 

“Cuối cùng, nguyên tắc đa dạng hóa, không nên dùng đòn bẩy quá nhiều và tránh tâm lí đám đông là những gì các nhà đầu tư nên cân nhắc”, ông Lực nói.Call to: (+84) 931 130 668