TỔNG HỢP NHẬN ĐỊNH TOÀN CẢNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2021

9 January

Sáng ngày 5/1, buổi tọa đàm “Toàn cảnh thị trường bất động sản 2011: Nhận diện xung lực mới” chính thức được diễn ra tại Vĩnh Phúc.  Trong 2 phiên thảo luận của buổi tọa đàm, các chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã nêu ra những thách thức, cùng cơ hội đầu tư thị trường bất động sản 2021. Một bức tranh toàn cảnh được thể hiện rõ qua những phân tích, nhận định của mỗi diễn giả.

Toàn cảnh tọa đàm

Bất động sản sẽ vượt qua chứng khoán và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất

Theo TS. Nguyễn Đức Hưởng, Cựu Chủ tịch của LienVietPostBank, mặc dù chứng khoán vẫn tăng trong giai đoạn hiện tại nhưng sẽ giảm trong năm 2021. Nguyên nhân được ông Hưởng phân tích chính là do ảnh hưởng của những hoạt động giãn nợ vay vốn ngân hàng diễn ra trong năm 2020. Trong cuộc đua vốn có giữa chứng khoán và bất động sản, khi chứng khoán giảm, thì bất động sản sẽ tăng nhanh và bất động sản 2021 sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Theo ông Hưởng nhận định, giai đoạn này chính là giai đoạn tốt nhất để vay mua nhà đất, giá cho vay mua nhà đất đang được xem là thấp chưa từng có. Chính nhờ những yếu tố thiên thời, địa lợi như vậy ắt hẳn sinh ra những hào kiệt bất động sản.

Lãi suất mua nhà thấp nhất trong 15 năm qua

Đối với TS. Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia – ông nhận định thị trường bất động sản 2021 có 6 xung lực chính. Một trong những xung lực đó là lãi suất mua nhà thấp nhất trong 15 năm qua. Ông Lực nhận định đây là thời điểm cực kỳ tốt để các gia đình xuống tiền mua nhà thậm chí là vay tiền để mua nhà.

Tuy có những xung lực chính hỗ trợ mạnh mẽ, nhưng bất động sản 2021 vẫn còn 4 rủi ro sau: rủi ro pháp lý, rủi ro dịch bệnh bùng phát lại, rủi ro liên quan đòn bẩy tài chính, rủi ro bất ổn tài chính toàn cầu.

Bất động sản 2021 nhiều cơ hội nhưng rủi ro pháp lý vẫn cận kề

Đồng tình với nhiều diễn giả khác về việc thị trường bất động sản 2021 có nhiều cơ hội nhưng GS.TS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, phân tích thêm những rủi ro pháp lý tiềm ẩn.

GS.TS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường

Nghị định 148 vẫn còn những khoảng trống pháp luật, đặc biệt là việc phê duyệt các dự án đã gây trở ngại nhiều cho cả nhà thầu lẫn nhà đầu tư. Ông Võ phân tích cụ thể luật Nhà ở thì quy định dự án nhà ở phải là đất nhà ở nhưng Luật đất đai thì quy định chỉ cần thu hồi xong được giao đất là có thể triển khai dự án.

Khoảng trống thứ hai chính là những loại hình bất động sản nghỉ dưỡng loại mới. Việc cấp giấy chứng nhận loại hình nghỉ dưỡng có thời hạn 50 – 70 năm đã khiến nhiều nhà đầu tư rời bỏ bởi tâm lý họ muốn đầu tư lâu dài vào đất.

Những khoảng trống trên cùng những rủi ro pháp lý khác đã cản trở nhiều cơ hội của thị trường bất động sản 2021.

Trong 2 phiên thảo luận của buổi tọa đàm, đã có rất nhiều nhận định, phân tích của các diễn giả. Nhìn chung, các diễn giả đều đồng ý thị trường bất động sản 2021 có nhiều cơ hội song song rủi ro về mặt pháp lý.Call to: (+84) 931 130 668