HÀ NỘI DI DỜI 215.000 CƯ D N RA KHỎI KHU NỘI ĐÔ LỊCH SỬ

26 March

Sáng ngày 22.3, tại trụ sở của UBND quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị tại 04 quận nội đô lịch sử gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Theo đề án, phân khu nội đô lịch sử tập trung chủ yếu những công trình thấp tầng. Các tuyến đường hướng tâm, đường vành đai là nơi tập trung những dự án cao tầng.

Cũng theo đồ án quy hoạch mới này, đến năm 2030, chỉ còn 672.000 cư dân ở 4 quận nội khu lịch sử này. Điều này sẽ đặt Hà Nội vào những thách thức không hề nhỏ: phải di dời 215.000 người, ngăn chặn mức tăng dân số cơ học, song song đó là phải cải thiện, phát triển cơ sở hạ tầng cả xã hội và kỹ thuật. Thực tế, dân số Hà Nội ngày một tăng lên, việc ổn định dân số đã là việc chưa hề dễ, nên giảm dân số khu nội đô là điều không dễ dàng.

Di dời 215.000 dân cư ra khỏi khu nội đô lịch sử

Để giải quyết việc giảm dân số cho 4 quận nội thành, tại một cuộc hội thảo, nhiều chuyên gia đã đưa ra giải pháp người ngoại tỉnh (không có hộ khẩu thường trú) không mua nhà cao tầng trong phân khu nội đô lịch sử. Trên thực tế, đây là giải pháp không khả thi bởi nó đi ngược lại với luật Cư Trú, luật Dân Sự…

Ngoài ra, sử dụng đô thị vệ tinh cũng là một trong những phương án đề xuất được quan tâm. Theo đề xuất, sẽ có 5 khu đô thị vệ tinh như Sơn Tây, Hoà Lạc, Xuân Mai, Sóc Sơn và Phú Xuyên. Theo đề xuất, mỗi khu đô thị vệ tinh sẽ là khu phức hợp chức năng, đặc thù riêng nhưng phải đảm bảo việc hỗ trợ, chia sẻ về vấn đề nhà ở, đào tạo…với khu trung tâm.

Cụ thể, chức năng về về khoa học công nghệ và đào tạo thuộc về Hoà Lạc. Phú Xuyên giữ vai trò là đầu mối giao thông và trung chuyển hàng hoá. Khu đô thị Sóc Sơn tập trung phát triển về công nghiệp và dịch vụ hàng không, du lịch… Tuy nhiên, đến nay, ngoài Hoà Lạc được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch nhưng cũng chỉ mới lấp đầy được 20% diện tích quy hoạch. 4 khu còn lại, gần như bất động, chưa phê duyệt quy hoạch, do đó, chưa đủ để thu hút các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, quy hoạch phân khu nội đô lịch sử cũng chú trọng các giải pháp về không gian ngầm. Đặc biệt, khu phố cổ khi xây dựng tầng hầm cần chú ý bảo đảm yêu cầu về kỹ thuật, PCCC…khi khai thác sử dụng.Call to: (+84) 931 130 668