NHỮNG LƯU Ý KHI MUA ĐẤT THỔ CƯ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT.

22 March

Mua đất là việc quan trọng, khi mua đất cần lưu ý những điều gì? Tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro, tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra.

Nhờ sự tư vấn từ người có kinh nghiệm.

Trước khi đầu tư mua đất bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm về lĩnh vực nhà đất, luật sư nhà đất và các công ty uy tín để được tư vấn và hương dẫn cụ thể. Việc tham khảo thông tin trước khi quyết định đầu tư sẽ sẽ bạn có thể mua được mảnh đất có vị trí ổn định và giá cả phù hợp. Quan trọng là nắm được các thủ tục trong quá trình mua với bên bán đất.

Tránh mua bán vào thời điểm sốt đất

Sốt đất là thời điểm nhạy cảm, giá đất bị thổi lên gấp nhiều lần, nên các chuyên gia khuyên rằng, không nên mua trong thời điểm này. Bạn có thể mua phải một miếng đất với giá cao hơn nhiều so với giá trị thực tế của nó nếu như thời điểm đó đang sốt. Người có nhu cầu mua nên tìm thời điểm suy thoái thích hợp để mua đất với một mức giá hời cho mình nhé.

Tìm hiểu thông tin về mảnh đất

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất như hạ tầng giao thông, quy hoạch khu vực, vị trí và những tiện ích xung quanh, mảnh đất bạn mua phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản của bạn như thuận tiện đến cơ quan làm việc, có hệ thống trường học, chợ cho việc sinh hoạt. Và trên hết là khu vực đó có đảm bảo được an ninh, giao thông thuận tiện cho việc đi lại tất cả yếu tố trên quyết định quan trọng tới cuốc sống của gia đình bạn sau khi xuống tay mua đất. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu xem khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không. Một số dự án thậm chí còn quy định các ngôi nhà trong khu vực phải có bộ mặt bên ngoài giống hệt nhau.

Xác minh tính pháp lý của mảnh đất thông qua nhiều nguồn 

Sau khi đã lựa chọn được mảnh đất đã mua, chốt diện tích giá cả thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định tính pháp lí của mảnh đất. Bạn có thể kiểm tra từ hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường về pháp lý để đảm bảo mảnh đất không nằm trong diện bị giải tỏa hay quy hoạch dự án của khu vực. Kiểm tra xem mảnh đất đó có đủ điều kiện pháp kỳ để bạn trở thành chủ sỡ hữu không? mảnh đất có tranh chấp gì trước đấy không. Đây là việc cực kỳ quan trọng giúp bạn không bị phiền phức sau này.

Khi kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất định mua bạn cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tớ liên quan đảm bảo đất không xảy ra tranh chấp, khiếu kiện và mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bên bán mà không phải tài sản chung với ai khác. Lưu ý đặc biệt, cần đối chiếu diện tích nhà đất với diện tích trong sổ đỏ. 

Tìm hiểu quy trình mua bán nhà đất theo quy định pháp luật

Quy định mua bán nhà đất trong suốt quá trình chuyển quyền sử dụng đất giữa bên bán và bên mua đều diễn ra theo tuần tự được pháp luật quy định. Theo kinh nghiệm mua nhà đất thì tuần tự chi tiết gồm các giai đoạn:

Khi mua đất bạn cần nắm vững quy trình sau:

Đặt cọc tiền: Phải đặt cọc tiền và tiến hành giao từ 5 -10% tổng giá trị số tiền bạn mua mảnh đất đó. 

Chuẩn bị các hợp đồng mua bán: Căn cứ vào từng trước hợp, trường hợp bên bán đã có sổ đỏ nhà đất hoặc chưa thì tiến hành làm thủ tục theo các loại giấy tờ quy định chi tiết theo quy định của phát luật.  Sau khi hoàn thành thủ tục thì bên mua giao từ 90% đến 95% số tiền mua bán nhà toàn bộ.

Nộp thuế: Cả hai bên cần trình các loại giấy tờ đã chuẩn bị tới chi cục thuế  và tiến hành nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật,

Bên mua đề nghị cấp sổ đỏ mới chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi, các bạn tư sẽ có lựa chọn và quyết định sáng suốt trước khi đầu tư mua đất. Call to: (+84) 931 130 668