SỰ KHÁC BIỆT VỀ GIÁ CĂN HỘ TẠI HAI THÀNH PHỐ LỚN HÀ NỘI VÀ TPHCM

11 March

Trong nhiều năm gần đây, diễn biến thị trường căn hộ tại hai thành phố lớn Hà Nội và HCM có nhiều thay đổi và khác biệt. Đặc biệt là xu hướng giá căn hộ tại TPHCM ngày càng chênh lệch với thị trường Hà Nội.

Theo một nghiên cứu, giá căn hộ tại Hà Nội thấp hơn TPHCM khoảng 30%. Một ví dụ cụ thể, tại Hà Nội, một căn hộ diện tích tầm 80 m2, 3 phòng ngủ tại quận Thanh Xuân được rao bán với giá khoảng 2.5 tỉ đồng. Tuy nhiên, tại TPHCM, với mức giá 2.5 tỉ đồng, chỉ là căn hộ diện tích khoảng 65m2, có 2 phòng ngủ và cách khu vực Phố đi bộ Nguyễn Huệ khoảng 13km – 14km.

Lý giải việc giá căn hộ tại TPHCM cao hơn Hà Nội, một giám đốc doanh nghiệp địa ốc cho rằng do thị trường trải qua những cơn sốt đã khiến giá căn hộ được đẩy lên cao.

Giá căn hộ tại thị trường Hà Nội thấp hơn TPHCM khoảng 30%

Bên cạnh đó, việc nguồn cung không đủ cầu do những hạn chế về mặt pháp lý cũng là nguyên nhân khiến giá căn hộ tại TPHCM tăng cao. Ngoài ra, sự xuất hiện của nhiều dự án căn hộ cao cấp với giá trung bình hơn 200 triệu đồng / m2 cũng đã giúp nâng giá căn hộ tầm trung và thấp.

Theo ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, sự chênh lệch về giá căn hộ ở TPHCM và Hà Nội đã xuất hiện nhiều năm nay. Sự chênh lệch giá này là điều hợp lý với thực tế. Giải thích điều này, ông Hiển nhận định rằng đó căn hộ ở TPHCM có tiềm năng hơn trong việc cho thuê, những hoạt động kinh doanh cho thuê nhà, thuê căn hộ tại thị trường TPHCM tốt hơn so với Hà Nội.

Ông Hiển cũng giải thích thêm rằng, nếu khách mua nhà ở Phố Cổ thì dù giá cho thuê thấp, nhưng giá trị nhà sẽ tăng lên theo thời gian. Ngược lại, nếu mua căn hộ, giá thuê không tương xứng giá đầu tư và giá bán sẽ khó tăng.

Ngoài ra, thị trường TPHCM còn có lợi thế về mặt dân số và số người nước ngoài làm việc tại TPHCM. Hiện tại, TPHCM có khoảng 13 triệu người sinh sống và làm việc, cao hơn tổng dân số Hà Nội. Tại TPHCM nhu cầu về nhà ở, nhu cầu cho thuê các căn hộ trung cấp, cao cấp là rất lớn. Nhu cầu cao nhưng nguồn cung khan hiếm, là một trong những nguyên nhân khiến giá căn hộ tại TPHCM cao hơn Hà Nội.
Theo Hội Môi Giới Bất Động Sản, trong năm 2021, nhiều dự án còn vướng mắc quy định phát luật sẽ được tháo gỡ nhiều phần. Điều này giúp nguồn cũng cả nước tăng mạnh so với năm 2020. Dù nguồn cung tăng, thị trường căn hộ tại Hà Nội được dự báo ít biến động về giá, giá được giữ nguyên hoặc tặng nhẹ số với năm 2020. Ngược lại, giá căn hộ tại thị trường TPHCM được dự đoán sẽ có đợt tăng mạnh về giá.Call to: (+84) 931 130 668